Bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, quá trình lão hóa diễn ra tác động đến các cơ quan trên cơ thể đặc biệt là hệ tim mạch (đặc biệt là xơ vữa động mạch) là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi.

Theo PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam: Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực VN; Tổng thư ký Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP HCM; Chủ tịch Hội tĩnh mạch học TP HCM

Như đã nói, mạch máu bị xơ cứng, giảm đàn hồi làm tim phải tăng hoạt động, về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả là thành tim bị dày lên. Tim càng dày thì càng cần có nhiều máu đến nuôi. Trong khi đó, các mạch máu bị xơ vữa lại hẹp, gây ra thiếu máu cơ tim, nặng hơn nữa là nhồi máu cơ tim. Hậu quả cuối cùng là suy tim. Các van tim ở người cao tuổi cũng bị thoái hóa, trở nên xơ và hóa vôi. Trong đó, van động mạch chủ thường bị nhất, các van khác cũng có thể bị ảnh hưởng và gây nên bệnh van tim người cao tuổi

Biên tập viên BTV trao đổi cùng PGS. TS Nguyễn Hoài Nam về bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi và phương pháp phòng ngừa tại BVQT Minh Anh

Phòng tránh nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bệnh tim mạch ở người già có thể khắc phục và ngăn ngừa hoàn toàn bằng cách thay đổi lối sống nhất định. Những thay đổi sau đây có thể giúp đỡ bất cứ ai muốn cải thiện sức khỏe tim của họ:

Ngưng hút thuốc lá: trong thuốc lá có chất nicotine có khả năng làm giảm oxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Vì thế, bạn nên bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ bệnh tim và biến chứng của nó.

Thường xuyên kiểm soát huyết áp: người cao tuổi thường mắc bệnh cao huyết áp vì vậy nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra mức huyết áp của mình mỗi tháng đề phòng cao huyết áp.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng các, giảm lượng cholesterol, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Tập luyện thể dục thể thao: bệnh nhân nên có thời gian tập luyện thể dục thể thao từ 30 đến 60 phút mỗi ngày.

Ăn thực phẩm lành mạnh: người nhà của người cao tuổi hoặc chính những người cao tuổi nên thực hiện chế độ ăn 2 bữa/ ngày với các loại trái cây, rau và ngũ cốc – và ít cholesterol bão hòa, chất béo và natri – có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol.

Giảm căng thẳng cho người già: người cao tuổi nên thư giãn cơ thể và hít thở sâu.

Hoàng Thao tổng hợp