Bị suy tĩnh mạch không nên chích lễ nặn máu

Sau khi chích lể, các tĩnh mạch bị giãn không giảm mà còn đau hơn, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các bệnh khác và hình thành huyết khối.

►BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN 

►SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM 

►SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM; Ủy viên BCH Hội tĩnh mạch học TP HCM: nhiều người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch áp dụng những phương pháp điều trị sai lầm như chích lể lấy máu.

Thời cổ xưa, phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch là chích hoặc rạch một đường nhỏ trên tĩnh mạch giãn cho chảy máu rồi tăng cường bằng cách băng ép. Thế kỷ thứ 17, y học nhận ra rằng phương pháp này sai lầm, vừa không chữa hết bệnh mà có nguy cơ gây lở loét, nhiễm trùng từ vết cắt.

Ngày nay y học đã tiến bộ và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch, vẫn còn một số người do thiếu hiểu biết về bệnh nên chích lể. Bác sĩ Phong nhấn mạnh: “Phương pháp này hoàn toàn không có hiệu quả trong chữa trị bệnh tĩnh mạch. Trái lại, sau khi chích lể và nặn máu, các tĩnh mạch giãn không nhỏ đi mà còn có thể gây đau hơn, tiềm ẩn nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm khác và mất máu, hình thành huyết khối”.

(Nguồn vnexpress.net)