Để có một trái tim khỏe

GS.TS Đặng Vạn Phước – chủ tịch Hội Tim mạch học TP.HCM, chuyên gia hàng đầu về bệnh lý tim mạch – khẳng định trái tim có liên quan đặc biệt đến tâm hồn con người. Ông nói:

- Trái tim do có cấu trúc đặc biệt và hoạt động suốt cả ngày đêm nên nó là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể. Ví dụ như khi nhiệt độ bên ngoài gia tăng, cơ thể phải tiết nhiều mồ hôi thì trái tim lập tức tăng cường co bóp và làm tăng nhịp tim, nếu nhịp tim tăng nhiều chúng ta sẽ cảm thấy ngay.

Do hoạt động của trái tim ngoài việc chịu sự chi phối của hệ thần kinh tự động còn chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh thực vật bao gồm hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, cùng các hóa chất nội sinh của tuyến thượng thận nên khi có sự thay đổi về cảm xúc như buồn quá, vui quá hay bị stress cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của trái tim.

Như khi bạn mong chờ gặp người yêu, khi người yêu đến bạn rất vui và trái tim vì thế cũng đập nhanh hơn, đôi khi nhanh quá làm bạn cảm thấy hồi hộp, đó là việc trái tim rung động trước 
tình yêu đôi lứa đó bạn.

Để có được một trái tim khỏe mạnh rất cần sự cố gắng của mỗi người và của cộng đồng. Với bệnh tim bẩm sinh, bạn cần tăng cường công tác tiêm chủng cho thai phụ để tránh các bệnh cảm cúm, Rubella… khi mang thai vì khi bị những bệnh này, thai nhi rất dễ bị bệnh tim bẩm sinh.

Việc tầm soát trong khi mang thai cũng rất quan trọng. Khi phát hiện thai nhi bị bệnh tim bẩm sinh, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn kỹ. Ở một số nước tiên tiến, các thầy thuốc có thể can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong bào thai.

Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hay thấp tim cần điều trị liên tục theo lộ trình của bác sĩ tim mạch, phòng ngừa viêm họng, viêm amiđan, viêm xoang, viêm phổi… bằng cách uống thuốc kháng sinh phòng ngừa theo y lệnh.

Cái khó nhất là những bệnh tim mạch do rối loạn chuyển hóa. Các yếu tố nguy cơ chúng ta đều có thể can thiệp được, nhưng hai yếu tố di truyền và tuổi tác thì cho đến nay con người vẫn chưa có cách nào cả.

Có nghĩa là chúng ta phải tránh béo phì, không hút thuốc lá, có chế độ ăn uống lành mạnh và hợp với lứa tuổi, không sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều muối. Tăng cường vận động và tạo mọi điều kiện để vận động như đi bộ, không sử dụng các phương tiện có bộ điều khiển từ xa, tập thể dục, tránh stress, trong đó có việc bị stress do tiếng ồn.

Những người dân sinh sống ở các nơi có cường độ tiếng ồn cao như sân bay, ga tàu hay gần các tụ điểm ca nhạc… thì tỉ lệ cao huyết áp và bệnh mạch vành cao hơn bình thường 20-25%.

Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đến các bệnh nhân thông điệp bệnh cao huyết áp hiện nay là bệnh hay gặp nhất và dễ phát hiện nhất, chỉ cần đo huyết áp là xác định được bệnh. Là một bệnh mãn tính nên cần được theo dõi và điều trị liên tục, khi khám bệnh lần đầu tiên bệnh nhân cần phải được làm một số xét nghiệm cơ bản để xác định nguyên nhân và ảnh hưởng 
của bệnh.

PGS.TS NGUYỄN HOÀI NAM thực hiện (Nguồn: tuoitreonline)