Giới thiệu sách: BỆNH TĨNH MẠCH CHO MỌI NGƯỜI

          Lời nói đầu

Hiện nay trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ, béo phì, phải đứng hoặc ngồi lâu, lao động nặng trong môi trường ẩm thấp, ở những người có chế độ ăn nhiều chất bột đường ít rau xanh và chất xơ, những người lớn tuổi, sinh đẻ nhiều lần. Một số trường hợp có yếu tố di truyền, mẹ hay bố bị bệnh dễ di truyền cho con. Tuy nhiên có hai khả năng, một là di truyền các yếu tố nguy cơ hai là di truyền thông qua các rối loạn về gene. Cho đến ngày hôm nay chưa có công trình nghiên cứu nào nhằm tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Tuy không gây tử vong tức thì, nhưng bệnh thường gây ra những triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm đi rất nhiều chất lượng của cuộc sống. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm và khá dễ nhận biết: đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều sau một ngày làm việc phải đứng hay ngồi nhiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ vào ban đêm và có cảm giác kiến bò, dị cảm ngứa chân…

Bệnh có thể đưa đến những di chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm và đầy đủ kể cả về thời gian lẫn phương thức điều trị. Nặng nhất là loét dinh dưỡng do ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Những vết loét này rất khó lành và gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra tĩnh mạch sâu có thể bị tắc, cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể bong ra trôi theo dòng máu về tim làm tắc động mạch phổi cấp tính gây ra tử vong cho bệnh nhân. Một số các trường hợp tĩnh mạch nông bị dãn ra vỡ gây chảy máu hoặc bị viêm làm bệnh nhân rất đau khi đi lại.

Điều trị nội khoa vẫn là chọn lựa hàng đầu được nhiều Bác sĩ và Dược sĩ sử dụng nhằm hỗ trợ bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và điều trị bệnh; tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều thuốc trên thị trường và hiệu quả điều trị vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải rõ ràng; do đó, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ cũng như được tư vấn từ Bác sĩ, Dược sĩ để có được một giải pháp điều trị phù hợp nhất với mình.

Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 2011 và do PGS TS Nguyễn Hoài Nam làm chủ tịch. Hội đã quy tụ nhiều thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch và các chuyên khoa khác có liên quan như: Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, nội khoa, vật lý trị liệu v.v…và tham gia những công trình nghiên cứu lớn với Hội Tĩnh mạch học Thế giới.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu bệnh lý tĩnh mạch và tăng cường các bài viết liên quan đến lĩnh vực này.

Mong rằng những bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho quý vị độc giả quan tâm đến bệnh lý này

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM
Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh