Nam giới nữ hóa tuyến vú, điều trị thế nào ?

Thưa bác sĩ. Con là sinh viên năm 2, đầu vú con bịnhô ra, bên trong giống như “trái tràm” ởtuổi dậy thì nhưng không đau, khi chạm vào thì đầu vú săn lại. Con có đi khám và được bảo là nữhóa tuyến vú nhẹvà được cho thuốc tamoxifen. Bác sĩ cho con hỏi dùng thuốc này có tác hại gì không ạvà phải uống trong bao lâu thì có hiệu qủa ?

Thanhtam27…………@gmail.com 

PGS TS Nguyễn Hoài Nam: Giảng viên ĐH Y Dược TP HCM; Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp

Việc sử dụng Tamoxifen trong điều trị nữ hóa tuyến vú chỉ là giải pháp tạm thời, kéo dài và có thể có những tác dụng không mong muốn. Tốt nhất đối với nữ hóa tuyến vú vẫn phải là phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ tuyến vú phì đại, phẫu thuật này tương đối đơn giản và bệnh nhân có thể về trong ngày. Hãy liên lạc và khám tại bệnh viện chúng tôi để có hướng dẫn cụ thể.


Chào bác sĩ. Năm nay em 27tuổi, cách đây vài ngày tự nhiên em bị đau tức ngực, em không có cảm giác khó thở và chỉ đau khi gập người để ngồi dậy lúc nằm. Cho em hỏi có khả năng em đang bị gì?                                                                                                                             

Minhthanh………[email protected]

PGS TS Nguyễn Hoài Nam
Các triệu chứng như bạn mô tả, rất có thể bạn bị viêm dây thần kinh liên sườn. Bạn nên đến bệnh viện để chúng tôi khám, cho chụp X quang phổi kiểm tra và tư vấn hướng điều trị thích hợp


Cho em hỏi hiện tại em 20 tuổi nhưng em bị ra mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân rất nhiều. Em có tìm hiểu một số phương pháp và thấy có phương pháp ” cắt hạch thần kinh giao cảm”, không biêt phương pháp này hiệu quả không?  chi phí là khoảng bao nhiêu, có ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến sức khỏe mình không? Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp em. Xin Cảm ơn !

bachvuong…………@gmail.com

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Cho đến ngày hôm nay thì phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực số 2 qua phẫu thuật nội soi Lồng ngực vẫn là phương pháp điều trị có hiệu quả nhất trong điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi tay do cường thần kinh giao cảm. Phẫu thuật có tỷ lệ thành công đối với tay là từ 98-99%, với chân là 75-80%. Có khoảng 15-20% bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi bù trừ, nghĩa là tăng tiết mồ hôi ở bụng, lưng ngực trong một thời gian.

Chi phí điều trị hiện nay vào khoảng 14-15 triệu và hầu như không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nói chung.

Hoàng Thao tổng hợp