Tắc tĩnh mạch võng mạc

- Tắc tĩnh mạch võng mạc (TTMVM) là gì?

– Các yếu tố nguy cơ củ TTMVM

– Triệu chứng của TTMVM

– Chẩn đoán TTMVM như thế nào?

– Điều trị TTMVM

– Làm thế nào để ngăn ngừa TTMVM?

TẮC TĨNH MẠCH VÕNG MẠC (TTMVM) LÀ GÌ ?

Tĩnh mạch trung tâm võng mạc chạy dọc trong dây thần kinh thị giác. Các tĩnh mạch nhánh của võng mạc nhỏ hơn chạy dọc theo lớp trong của võng mạc để dẫn máu vào tĩnh mạch trung tâm võng mạc.

TTMVM là một dạng biểu hiện của bệnh lý mạch máu ở võng mạc. Tình trạng tắc của tĩnh mạch trung tâm võng mạc hoặc các nhánh tĩnh mạch võng mạc, làm cản trở dòng máu chảy trong khu vực bị ảnh hưởng. Thành tĩnh mạch có thể bị rò rỉ máu và nhiều dịch vào võng mạc gây ra tình trạng phù hoàng điểm.

TTMVM có thể dẫn đến sự phát triển các mạch máu mới và bất thường ở phần trước của mắt, gây nên bệnh glocom tân mạch (tăng nhãn áp bên trong nhãn cầu). Điều này dẫn đến mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn ở bên mắt bị ảnh hưởng.

Các dạng TTMVM

Tùy theo vị trí tĩnh mạch nào bị tắc, bệnh được chia thành 2 dạng chính:

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: xảy ra khi tắc tại tĩnh mạch chính ở phía sau của mắt.

Tắc tĩnh mạch nhánh võng mạc: xảy ra khi tắc tại các tĩnh mạch nhỏ nằm ở phần trong của mắt. Dạng này phổ biến hơn so với tắc tĩnh mạch trung tâm.

TTMVM là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù trong các bệnh lý mạch máu võng mạc.

Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên với tỷ lệ mắc bệnh ở cả hai giới là như nhau.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA TTMVM

Tuổi trên 50 tuổi

Tăng huyết áp

Đái tháo đường

Cholesterol máu cao

Xơ cứng động mạch

Glôcôm

Hút thuốc lá

Béo phì

TRIỆU CHỨNG CỦA TTMVM

Phù hoàng điểm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng giảm thị giác ở bệnh nhân TTMVM. Các nguyên nhân khác gây giảm thị lực bao gồm xuất huyết võng mạc (cục máu đông) và thiếu máu hoàng điểm (giảm lưu lượng máu).

Bất kỳ sự giảm thị lực nào cùng đều có liên quan đến TTMVM. TTMVM có thể xảy ra đột ngột mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Một số triệu chứng của TTMVM:

Nhìn mờ hoặc hình ảnh bị biến dạng

Mất thị lực từ nhẹ đến nặng

15% Bệnh nhân TTMVM có thể tái phát ở mắt bị ảnh hưởng hoặc ở mắt khác trong 5 năm, nếu không điều trị.

Mất thị lực có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày như đọc sách, xem truyền hình, lái xe… Điều này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cuốc sống của bạn.

CHẨN ĐOÁN TTMVM NHƯ THẾ NÀO ?

Đo thị lực: giúp đánh giá mắt nhìn rõ như thế nào tại các khoảng cách khác nhau.

Đo nhãn áp: đo áp lực của chất dịch ở bên trong mắt.

Soi đáy mắt với đồng tử giãn: sử dụng 01 loại kính khuếch đại đặc biệt sau khi mắt được nhỏ thuốc làm giãn đồng tử để Bác sĩ Chuyên khoa Mắt có thể phát hiện các tổn thương hoặc các vấn đề khác của võng mạc hoặc thần kinh thị.

Chụp cắt lớp liên kết võng mạc (OCT): để đo độ dày võng mạc, giúp phát hiện và đo lượng chất dịch hình thành cũng như theo dõi bệnh.

Chụp mạch đồ huỳnh quang: cho phép Bác sĩ Chuyên khoa Mắt xác định có tình trạng rò mạch máu để có biện pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, Bác sĩ Chuyên khoa Mắt cũng sẽ thực hiện các nghiệm pháp đo thị trường để kiểm tra thị trường cũng như dùng kính soi đáy mắt để đánh giá mức độ nặng của tình trạng tắc mạch.

ĐIỀU TRỊ TTMVM

Có nhiều lựa chọn trong việc điều trị TTMVM (nếu có phù hoàng điểm), bao gồm:

Điều trị bằng Laser khu trú: làm chậm tình trạng rò dịch và giảm lượng dịch bên trong võng mạc, đồng thời giúp ổn định thị lực và giảm nguy cơ mất thị lực.

Liệu pháp tiêm vào trong dịch kính: tiêm thuốc trực tiếp vào trong mắt.

Thuốc kháng yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu (kháng VEGF) ức chế sự hoạt động của yếu tố VEGF vốn có vai trò trong việc kích thích sự phát triển mạch máu bất thường. Ranibizumab là một loại thuốc kháng VEGF, được chế tạo chuyên biệt để dùng cho mắt và đã được Cục Quản lý Dược phẩm – Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận trong điều trị mất thị lực do phù hoàng điểm sau TTMVM.

Tiêm hoặc cấy ghép steroid trong dịch kính cũng được chỉ định trong điều trị phù hoàng điểm xảy ra sau cả 02 dang TTMVM.

Tùy theo tình trạng bệnh của bạn, Bác sĩ Chuyên khoa Mắt sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nếu không điều trị TTMVM, rất hiếm khi thị lực của Bệnh nhân trở về bình thường như ban đầu. Bằng chứng Y học cho thấy việc điều trị TTMVM giúp hồi phục thị lực một cách đáng kể so với việc không điều trị.

LÀM THẾ NÀO NGĂN NGỪA TTMVM ?

Chế độ dinh dưỡng ít chất béo giúp duy trì thị lực của bạn.

Bữa ăn giàu chất béo và cholesterol có thể làm cho các mảng xơ vữa cứng hơn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của mạch máu và tăng nguy cơ TTMVM.

Bỏ hút thuốc lá.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và TTMVM cũng như duy trì được cân năng lý tưởng.

Khám mắt định kỳ có thể phát hiện tình trạng TTMVM không có triệu chứng.

Tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác (như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu) để làm giảm nguy cơ của TTMVM.

(BVQT Minh Anh: sưu tầm)