U máu nổi khắp người có chữa được không ?

Chào bác sĩ. Cháu là nữ 23t, cháu có một khối u lớn ở chân xuất hiện từ khi còn nhỏ càng lớn càng to và  rất nhiều khối u nhỏ nổi khắp người. Trước đây cháu có đi khám ở bệnh viện Việt Đức thì được chẩn đoán là u máu, không mổ được vì khối u nằm ở động mạch chủ. Cháu muốn hỏi là trường hợp của cháu có thể chữa được không và hướng điều trị như thế nào, chi phí hết khoảng bao nhiêu ạ ? Rất mong câu trả lời của bác sĩ, chau xin cảm ơn ạ

Huyennong………@gmai.com

►DẶN DÒ BỆNH NHÂN SAU MỔ U MÁU

PGS TS Nguyễn Hoài Nam: Giảng viên Đại học Y Dược TP HCM; Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp

Trường hợp của bạn rất khó cần phải khám kỹ và làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng mới có thể đưa ra một chẩn đoán chính xác, trên cơ sở đó mới tư vấn về phương pháp điều trị và chi phí cho bạn được.

U máu đa phần lành tính và không cần điều trị đặc biệt, tự khắc chúng sẽ teo và biến mất. Nhưng cũng có những u máu không nhỏ đi mà tồn tại như một khối u thực sự. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Điều trị lúc này thực sự hữu ích.

Trong giai đoạn đầu, u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể với các thuốc điều trị. Các thuốc có thể áp dụng là corticoid (có dạng uống, dạng bôi và dạng tiêm trực tiếp vào khối u), hóa chất chống ung thư, thuốc chẹn beta.

Khi việc dùng thuốc không có kết quả hoặc không thuyên giảm như kỳ vọng thì phẫu thuật được xem là một biện pháp triệt để. Có hai phương pháp cơ bản là phẫu thuật bằng lase và cắt bỏ. Áp dụng theo phương pháp nào là tùy vào chiến lược điều trị của từng người và tùy vào vị trí xuất hiện khối u máu. Thường thì lase ưu tiên sử dụng ở những trường hợp u máu ở nông, bề mặt và những vị trí thẩm mỹ nhạy cảm như mắt, môi, mũi, tai, mặt. Nói chung, các can thiệp trong những trường hợp này thường không quá phức tạp. Rất ít khi u máu nội tạng phải can thiệp điều trị bằng phẫu thuật

Hoàng Thao tổng hợp