Chương trình đào tạo 18 tháng bắt buộc sau tốt nghiệp bác sĩ y khoa

Từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 6 năm 2015, tại thành phố Đà Lạt, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (ĐHYD TP. HCM) tổ chức hội thảo “Chương trình đào tạo 18 tháng sau tốt nghiệp bác sĩ y khoa” và hội thảo “Từng bước chuyển thành một phần đại học nghiên cứu và xác định các hướng nghiên cứu chủ yếu”.

PGS. TS. Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng trường ĐHYD TP. HCM phát biểu khai mạc.

Hội thảo có sự tham dự của Bà Lê Thị Thanh – Chuyên viên phụ trách Vụ khoa giáo – Văn xã – Văn phòng Chính phủ.

Đại diện Bộ Y tế có GS. TS. Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục KHCN và ĐT; TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó cục trưởng Cục KHCN và ĐT; ThS. BS. Nguyễn Thanh Đức – Trưởng phòng đào tạo sau đại học và đào tạo liên tục – Cục khoa học công nghệ và đào tạo – Bộ Y tế.

GS. TS. Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục KHCN&ĐT – Bộ Y tế.

- Về phía Sở Y tế có đại diện của các Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng.

- Đại diện của các trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, đại học Trà Vinh, cao đẳng y tế Phú Yên.

- Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Ngọc Liêm – Phó chủ tịch UBND tỉnh; BS. Nguyễn Hữu Quang – Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

- Cùng với lãnh đạo, giảng viên ĐHYD TP. HCM

Ông Trần Ngọc Liêm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Chủ tịch Đoàn

Trong những năm gần đây, đội ngũ nhân lực y tế nước ta không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng và đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt đối với ngành bác sĩ đa khoa, sau thời gian đào tạo dài 6 năm nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp khi ra trường khó có thể đáp ứng ngay được yêu cầu về chuyên môn. Mặc khác, Luật khám chữa bệnh có hiệu lực từ năm 2011 quy định rõ bác sĩ sau khi tốt nghiệp phải có thời gian tối thiểu 18 tháng thực hành tại một số cơ sở bệnh viện mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Chính vì vậy, Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đổi mới công tác đào tạo nhân lực ngành y tế nhằm giải quyết căn bản vấn đề chất lượng nhân lực y tế. Trong bối cảnh đó, vào ngày 05/6/2015, ĐHYD TP. HCM đã tổ chức hội thảo “Chương trình đào tạo 18 tháng sau tốt nghiệp bác sĩ y khoa”. Tại hội thảo đã có sự trao đổi thảo luận giữa lãnh đạo nhà trường với lãnh đạo các sở y tế, giám đốc các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh xung quanh công tác đào tạo sau khi tốt nghiệp của bác sĩ y khoa và đi đến kết luận như sau:

1. Đào tạo 18 tháng là bắt buộc đối với tất cả bác sĩ tốt nghiệp tại đại học y khoa nói chung.

2. Thời gian đào tạo 18 tháng là quá trình kéo dài của 6 năm để thực hành lâm sàng (tập sự), không cấp bằng.

3. Nội dung đào tạo18 tháng:

- Thực hành lâm sàng.

- Kiến thức pháp luật liên quan đến y.

- Các kiến thức về y tế cộng đồng.

4. Nơi thực hiện: các bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện khu vực, tuyến y tế quận/huyện. Đề nghị Bộ Y tế chỉ định trước mắt một số bệnh viện để làm nơi thực hành.

5. Đại học y thiết kế chương trình, hướng dẫn đào tạo và tham gia phối hợp với bệnh viện.

6. Đào tạo 18 tháng có trả lương cho bác sĩ thực tập 100% lương. Khoảng lương này từ ngân sách của Chính phủ, tỉnh hoặc bệnh viện.

7. Bệnh viện phối hợp với trường để đánh giá sau thời gian tập sự.

Về phía ĐHYD TP. HCM giao cho khoa y chuẩn bị nội dung viết đề án chương trình đào tạo 18 tháng để trình Bộ trưởng Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế cấp tiền cho dự án này. Tiến độ viết dự án: đến hết tháng 6 năm 2015 – Khoa y trình Ban giám hiệu.

PGS. TS. Võ Tấn Sơn – Nguyên Hiệu trưởng ĐHYD TP. HCM tổng kết hội thảo.

Đối với chủ đề 2 của hội thảo là: “Từng bước chuyển thành một phần đại học nghiên cứu và xác định các hướng nghiên cứu chủ yếu”. ĐHYD TP. HCM xác định xây dựng trường trở thành đại học nghiên cứu là một quá trình lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn và đòi hỏi cần có nhiều điều kiện cần thiết. Chính vì vậy, trong thời gian qua, ĐHYD TP. HCM đã tổ chức các hội thảo để cùng nhau xây dựng một lộ trình, bước đi phù hợp, nâng dần chất lượng, uy tín, vị thế của nhà trường và quyết tâm phát triển, xây dựng ĐHYD TP. HCM từng bước trở thành đại học nghiên cứu. Hội thảo: “Từng bước chuyển thành một phần đại học nghiên cứu và xác định các hướng nghiên cứu chủ yếu”. tại Đà Lạt vào tháng 6/2015 là bước cụ thể hóa hơn quá trình chuyển thành một phần đại học nghiên cứu đồng thời xác định các chủ đề nghiên cứu chủ yếu. Hội thảo trao đổi, thảo luận và đi đến kết luận như sau:

1. Thống nhất chuyển từng phần ĐHYD TP. HCM thành đại học nghiên cứu.

2. Xác định 2 bước thực hiện:

a. Bước 1: bước khởi động từ 2015 đến đầu năm 2019.

- Xác định các hướng nghiên cứu.

- Xác định con người (những người làm nghiên cứu): bác sĩ, nghiên cứu viên, dược sĩ, cử nhân… Đặc biệt là hợp tác với chuyên gia trong và ngoài nước, có thể thuê chuyên gia.

- Thành lập các nhóm nghiên cứu dựa trên các chủ đề nghiên cứu.

- Kiểm kê lại máy móc của các labo toàn trường, trên cơ sở đó phối hợp sử dụng có hiệu quả nhất các máy móc phục vụ nghiên cứu.

- Sớm tổ chức gặp gỡ các nhà khoa học trong trường theo chuyên đề, mục tiêu nghiên cứu,…

- Quan tâm vấn đề tài chính trong nghiên cứu.

- Hợp tác trong và ngoài trường, hợp tác quốc tế thành lập những nhóm tìm chủ đề nghiên cứu để tìm kiếm tài chính, hợp tác.

- Tổ chức 1 năm sẽ phát hành 1 đến 2 số báo viết bằng tiếng Anh.

- Thành lập ban chỉ đạo xây dựng đại học nghiên cứu.

b. Bước 2 (bước tăng tốc): thực hiện tiếp sau bước 1.

3. Các hướng nghiên cứu: xác định 4 hướng nghiên cứu chính (sinh học phân tử, dược, giải phẫu ứng dụng, sư phạm y học).

Đề nghị các khoa, đơn vị nghiên cứu thêm các hướng nghiên cứu khác và cụ thể, chi tiết từng nội dung của các hướng nghiên cứu.

4. Thời gian (2015- 2019)

- Các hướng nghiên cứu, nội dung nghiên cứu các khoa, trung tâm, đơn vị nộp cho Ban giám hiệu đến cuối tháng 8/2015.

- Ban giám hiệu viết đề án chuyển một phần thành đại học nghiên cứu trong tháng 10/2015.

- Sau khi có đề án, đề nghị Bộ Y tế cấp kinh phí cho các đề tài nghiên cứu.

Các vị đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm.